คีนัวคืออะไร มีประโยชน์อะไรบ้าง ลดความอ้วนได้เหรอ?

หากเอ่ยถึง “คีนัว” หลายคนอาจขมวดคิ้วเข้าหากัน พร้อมกับตั้งคำถามว่ามันคืออะไรกัน? ด้วยชื่อที่แปลกและไม่คุ้นหูคนไทยเอาเสียเลย แต่สำหรับในต่างประเทศนั้นต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย แถมยังทำได้ทั้งอาหารคาว-หวานด้วยคีนัว

คีนัวคืออะไร?

คีนัว (Quinoa) หรือคิวนัว เป็นธัญพืชจากต่างประเทศที่พบมากในแถบอเมริกาใต้ อุดมไปด้วยประโยชน์และคุณค่าทางอาหารจนได้รับฉายาว่าซูเปอร์ฟู้ด (Super Food) เลยทีเดียว เป็นพืชในตระกูลข้าว เม็ดเล็กๆ กลมๆ สามารถรับประทานแทนข้าวได้ แถมยังมีโปรตีนสูงกว่าด้วย

โดยก่อนนำมารับประทานก็ต้องนำไปทำให้เมล็ดสุกเสียก่อนเหมือนกับการหุงข้าวของไทยเรา เมื่อสุกแล้วจะได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของคีนัวคือ เม็ดจะนิ่ม แต่มีความกรุบกรอบหน่อยๆ ต่างจากข้าวของเราที่นุ่มนิ่มเมื่อสุก ซึ่งรับประทานง่ายได้คุณค่า แถมมีแคลอรีต่ำมากๆ และมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมายเลยทีเดียวค่ะ

ประโยชน์ของคีนัวมีอะไรบ้าง?

– ช่วยให้ระบบลำไส้ดีขึ้น เพราะเป็นอาหารที่ย่อยง่าย

– มีไฟเบอร์หรือกากใยอาหารมากกว่าในข้าวกล้องถึง 2 เท่าเลยทีเดียว ช่วยป้องกันท้องผูก

– มีอนุมูลอิสระอยู่สูง ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

– มีโปรตีนสูง (ร้อยละ 16 – 18) ช่วยซ่อมแซมร่างกายที่สึกหรอ

– ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน และควบคุมน้ำหนัก คีนัว

คีนัวนำมาทำเป็นอาหารอะไรได้บ้าง?

– สามารถนำมารับประทานแทนข้าวได้

– สามารถนำไปรับประทานโดยการตุ๋นรับประทานพร้อมนม

– สามารถนำไปใส่ในสลัดผักได้

– สามารถนำไปทำเป็นซูชิ

– สามารถนำไปผสมกับแพนเค้กรับประทาน

– สามารถนำไปเป็นส่วนผสมในขนมต่างๆ อีกมากมายหลากหลายอย่าง

ด้วยคุณค่าที่มากมายจึงทำให้คีนัวเป็นที่นิยมนำมาทำอาหารรับประทานกัน โดยเฉพาะในคนที่รักสุขภาพอย่างแท้จริง เพราะนอกจากรสชาติที่อร่อยคล้ายถั่ว แถมสุกง่ายเพียง 15 นาที รวมทั้งยังเหมาะสำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ด้วย และที่สำคัญคือ คีนัวนี้สามารถรับประทานกันได้แบบไม่ต้องกลัวอันตราย เพราะไม่มีสารพิษใดๆ เจือปนอยู่ เรียกว่าทั้งอร่อย ได้คุณค่า และปลอดภัยด้วยค่ะ

ขอขอบคุณภาพจาก pixabay